12 kỹ năng để trở thành một nhân viên kiểm thử giỏi

24 Tháng Mười Hai, 2022

12 Kỹ Năng

1. Tạo tài liệu chuẩn bị kiểm thử

Bạn cần phải có những kế hoạch chi tiết cho công việc kiểm thử của mình. Nó giúp bạn vạch ra con đường cụ thể cho những gì cần làm, xác định mục tiêu rõ ràng cụ thể. Tài liệu thích hợp cung cấp cho bạn lời giải thích có tổ chức, được xác định rõ ràng về công việc của bạn cho người giám sát và các thành viên khác của nhóm CNTT.
Chuẩn bị kiểm thử phần mềm bao gồm ba thành phần quan trọng: kế hoạch kiểm thử (Test Plan), các kịch bản kiểm thử (Test Scenario) và các trường hợp kiểm thử (Test Case)

testcase giup nhan vien kiem thu gioi the hien nang luc

2. Hiểu biết về quy trình thử nghiệm

Phân loại, lựa chọn quy trình thử nghiệm là một điều vô cùng quan trọng với các tiêu chi dưới đây

 • Các giai đoạn thử nghiệm
 • Ngân sách thử nghiệm
 • Bản chất của doanh nghiệp
 • Loại ứng dụng
 • Ưu tiên của khách hàng

3. Soạn báo cáo lỗi

Một báo cáo rõ ràng, cụ thể là rất quan trọng để hiểu các vấn đề phần mềm và cung cấp chi tiết về tình trạng hiện tại của phần mềm cho các thành viên khác trong nhóm. Có nên bao gồm những điều cơ bản sau đây

 • Tên người thực thi
 • Vị trí hệ thống của sự cố, Phiên bản và mã số xây dựng
 • Bản danh sách các vấn đề gặp phải, bao gồm mô tả ngắn gọn và các bước dẫn đến sự cố
 • Bảng đánh giá độ nghiêm trọng của vấn đề và độ ưu tiên để khắc phục
 • Bên chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề
bao cao cua tester
Nhân viên kiểm thử cần soạn báo cáo lỗi

4. Lập luận phân tích và logic

Nhân viên kiểm thử nên có khả năng phân tích khi nhận được kết quả từ quá trình thực thi kiểm thử. Các kết quả có thể không đưa ra được vấn đề một cách rõ ràng, nhưng những người thử nghiệm giỏi sẽ có thể xác định những suy nghĩ để nắm bắt được nó một cách cụ thể.

5. Kiểm thử tự động

Nhân viên kiểm thử giỏi cần phải thuần thục kiểm thử tự động (Automation Testing) để kiểm thử các dự án lớn. Công việc kiểm thử đôi khi sẽ có hiệu quả cao hơn khi được hỗ trợ bởi các công cụ tiên tiến. Bên cạnh đó, có những loại thử nghiệm bắt buộc phải sử dụng các công cụ tự động, người thử nghiệm giỏi bắt buộc phải biết về chung. 

6. Ngôn ngữ lập trình

Nhân viên kiểm thử  chuyên nghiệp không cần phải làm việc như một lập trình viên. Nhưng nếu có thể hiểu cách phần mềm được thiết kế và xây dựng thì ta có thể đưa ra nhiều testcase hiệu quả hơn nữa. Kiến thức lập trình giúp xác định các lỗi có thể xảy ra với code của ứng dụng. Vì thế, người kiểm thử nên hiểu biết về một vài ngôn ngữ lập trình để làm chủ quá trình kiểm thử phần mềm.

nhan vien kiem thu phan mem can biet ngon ngu lap trinh
Ngôn ngữ lập trình nhân viên kiểm thử nên biết

7. Hiểu về DevOps, các phương pháp Agile

Công việc kiểm thử phần mềm đang ngày càng linh hoạt và tràn đầy tính hợp tác thông qua các phương pháp DevOps và Agile. DevOps là một tập hợp các hoạt động kết hợp phát triển phần mềm và hoạt động CNTT. Vòng đời phát triển hệ thống có thể được rút ngắn hơn rất nhiều nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cao. DevOps bổ sung cho phát triển phần mềm Agile; một số khía cạnh DevOps đến từ cách làm việc Agile, Agile có thể mang lại lợi ích cho các thành viên trong nhóm bằng cách giảm bớt công việc phi năng suất (ví dụ: viết các chức năng mà không ai sử dụng) để cung cấp nhiều thời gian hơn cho từng thành viên thực hiện công việc yêu thích khác.

Các yêu cầu có thể được lựa chọn tốt hơn, mang đến nhiều giá trị thực tiễn hơn cho cả bên phát triển phần mềm và khách hàng.

Nhân viên kiểm thử cần hiểu về DevOps, các phương pháp Agile
Nhân viên kiểm thử cần hiểu về DevOps, các phương pháp Agile

8. Thích ứng nhanh, phù hợp với vòng đời phát triển hệ thống (SDLC)

SDLC cung cấp một khuôn khổ và phương pháp hiệu quả để phát triển các ứng dụng phần mềm. Nó giúp lập kế hoạch hiệu quả trước khi bắt đầu phát triển thực tế. SDLC cho phép các nhà phát triển phân tích các yêu cầu. Nó giúp giảm chi phí không cần thiết trong quá trình phát triển. Nếu nhân viên kiểm thử luôn theo kịp vòng đời cùng với nhân viên lập trình thì chất lượng phần mềm sẽ được đảm bảo ở từng giai đoạn.

9. Trau dồi trình độ ngoại ngữ – Đặc biệt là tiếng Anh

Thực tế đã khẳng định, càng biết nhiều ngoại ngữ thì càng có lợi cho mọi công việc và tình huống. Đặc biệt đối với nhân viên của ngành Công Nghệ Thông Tin, tiếng Anh đang dần trở thành một điều kiện tối thiểu bắt buộc bạn phải có.

Và đối với công việc kiểm thử phần mềm cũng như vậy, nhiều bạn mới vào ngành thường hay gặp những rắc rối khi việc báo cáo các vấn đề bằng tiếng anh. Bạn sẽ khó diễn tả làm sao cho các lập trình viên, quản lý hay xa là khách hàng để họ có thể hiểu tường tận vấn đề vì thiếu đi những từ ngữ chuyên ngành cần thiết.

Bạn cần bỏ túi cho mình những vốn từ vựng hữu ích khi bạn lập kế hoạch, viết báo cáo. Nó sẽ giúp cho bạn nâng cao những kỹ năng viết và giúp cho việc giao tiếp giữa người kiểm thử và các bộ phận các trong dự án một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

tester gioi can trao doi ngoai ngu
Trau dồi trình độ ngoại ngữ – Đặc biệt là tiếng Anh

10. Sẵn sàng học hỏi, nghiên cứu xu hướng công nghệ hiện tại

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đòi hỏi sự chấp nhận liên tục để học hỏi các công nghệ mới một cách nhanh chóng và thích ứng với những sự thay đổi đến chóng mặt. Có thể hôm nay cái bạn biết thế này, nhưng đến ngày mai thì nó đã là một cái hoàn toàn khác biệt. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, người kiểm thử phần mềm phải hiểu các xu hướng công nghệ hiện tại có thể ảnh hưởng đến tổ chức và hệ thống của họ như thế nào, đồng thời đưa ra những tính toán, kế hoạch cụ thể để phòng ngừa những sự cố phát sinh không đáng có.

11. Giao tiếp tốt

Một nhân viên kiểm thử chuyên nghiệp thường có kỹ năng giao tiếp tuyệt. Bằng cách giao tiếp tốt, bạn có thể làm việc hiệu quả với các bên liên quan. Giao tiếp tốt còn chứng tỏ rằng bạn có một kiến thức sâu rộng, hiểu biết sâu sắc để có thể đưa ra những phản hồi chính xác, nhanh chóng.

Nhan vien kiem thu gioi phai gioi giao tiep
Một nhân viên kiểm thử chuyên nghiệp thường có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời

12. Sáng tạo

Kiểm thử phần mềm là một quá trình đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ của nhân viên kiểm thử. Người kiểm thử giỏi phải biết đặt câu hỏi về sự phát triển của ứng dụng và phân tích các khía cạnh của nó. Khả năng sáng tạo giúp đưa ra các bài test hay và các giải pháp khả thi nhất

 • Kiểm thử phần mềm
 • Kỹ năng

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow