5 Bí kíp giúp lập trình viên hòa nhập ngay ngày đầu đi làm

16 Tháng Chín, 2022

Ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng sâu sắc nhất trong mắt cấp trên và đồng nghiệp của bạn. Việc tạo cho mình một ấn tượng tốt trong ngày đầu đi làm sẽ tạo tiền đề vững chắc để bạn có thể làm việc lâu dài tại một công ty. Đối với công việc của một lập trình viên bạn càng cần phải tạo dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và những người xung quanh của bạn. Cùng Talenten tìm hiểu xem bạn cần chuẩn bị gì vào ngày đầu tiên đi làm nhé


Đúng giờ, tác phong gọn gàng

Cũng giống như khi đi phỏng vấn, ngày đầu tiên đi làm bạn cũng cần phải đi sớm, ít nhất 10-15 phút trước khi đến giờ quy định. Việc đi sớm sẽ giúp lập trình viên có thời gian để chuẩn bị tươm tất quần áo, giao tiếp với đồng nghiệp mới để tìm hiểu môi trường làm việc và những người xung quanh. Điều này giúp bạn tạo được thiện cảm tốt trong mắt mọi người và hạn chế tối đa những “rắc rối” không đáng có như kẹt xe hay xe hỏng trong ngày đầu tiên đi làm.

Việc bạn về đúng giờ thậm chí muộn hơn giờ làm cũng là một việc đáng lưu ý cho bạn trong ngày đầu tiên đi làm. Bạn sẽ trở nên thật chuyên nghiệp và thu hút nếu tôn trọng sự đúng giờ và giữ cho mình tác phong gọn gàng, nghiêm túc đấy nhé.

Xác định rõ công việc được giao

Vào những ngày đầu đi làm, lập trình viên thường sẽ được giao những công việc đơn giản, nhưng không vì thế mà bạn được phép làm chúng một cách sơ sài. Bạn nên xác định rõ những đầu việc được giao và hoàn thành công việc dù là nhỏ nhất. 

Tinh thần nhiệt huyết, năng nổ cùng với thái độ làm việc chăm chỉ sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt lãnh đạo của bạn đấy!

Tương tác, học hỏi để thích nghi 1 cách nhanh nhất

Mạnh dạn đặt câu hỏi cho tất cả những điều bạn chưa hiểu về công việc và công ty trong ngày đầu tiên đi làm.  Điều này sẽ giúp lập trình viên chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức, tăng khả năng ghi nhớ,… 

Tuy nhiên, ngay cả đối với những câu hỏi bạn sẽ đặt thì bạn cũng nên lưu ý một vài vấn đề. Chẳng hạn như trước khi đặt câu hỏi cho một ai đó bạn nên tự hỏi chính mình và tìm hiểu câu trả lời. Mặt khác bạn cũng nên hỏi những câu hỏi đúng trọng tâm công việc, tránh lan man dài dòng. Thêm vào đó, bạn cần đảm bảo lắng nghe câu trả lời một cách nghiêm túc và tiếp thu.

Ngay ngày đầu tiên đi làm, chắc chắn các lập trình viên sẽ chưa quen với môi trường làm việc mới. Vì vậy, việc giao tiếp và cởi mở với đồng nghiệp mới, đặc biệt là cấp trên sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với mọi người hơn trong ngày đầu tiên đi làm.

Ngoài ra, mẹo nhỏ dành cho những bạn đang gặp khó khăn trong việc giao tiếp công sở. Chính là, bạn nên thử bắt đầu câu chuyện về một vài vấn đề trong công việc. Talenten tin chắc rằng, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ tận tình và mối quan hệ đồng nghiệp sẽ trở nên gắn bó, khăng khít hơn đấy!

Ghi chú lại mọi điều

Company tour là một phần không thể thiếu trong ngày đầu tiên đi làm, đặc biệt là đối với những công ty IT. Bạn sẽ được đưa đi tất cả các phòng ban và giới thiệu với mọi người ở đây. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị trước một cuốn sổ tay để take note lại mọi thứ cần thiết. Chẳng hạn tên và nhiệm vụ của những người bạn có thể sẽ làm việc cùng. Cuốn sổ cũng sẽ là nơi lưu lại tất cả những quy trình làm việc từ đơn giản đến phức tạp trong ngày đầu đi làm. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng là người chỉn chu, cầu tiến với cấp trên và đồng nghiệp.

Thường xuyên trao đổi với quản lý về hướng và tiến độ làm việc

Những cuộc trao đổi này sẽ mang lại những hiệu quả tích cực cho cả bạn và cấp trên của bạn. Hiểu rõ nhau và hiểu rõ hướng đi trong công việc mà cả hai cùng hướng tới sẽ giúp bạn hạn chế những sai lầm không đáng có.

Đừng ngần ngại hẹn gặp hoặc liên hệ với sếp của bạn trong quá trình làm việc.Hãy thể hiện bạn là một lập trình viên đã sẵn sàng cống hiến hết mình cho công ty ngay ngày đầu tiên đi làm bạn nhé. 

Gia nhập Talenten ngay Tại đây để trở thành một lập trình viên xuất sắc thôi nào!

  • lập trình viên
  • Mẹo

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow