5 mẹo giúp blog của bạn hoàn hảo hơn

29 Tháng Mười Một, 2022


Để có những bài blog “để đời” , bạn cần biết cách diễn đạt ý tưởng rõ ràng, đồng thời ghi dấu ấn riêng ở bài viết của mình. Bất kể bạn đã từng viết blog rồi hay bây giờ bạn mới bắt đầu viết thì việc bạn mong muốn có những tác phẩm hoàn hảo là hoàn toàn xứng đoán. Bạn hoàn toàn có khả năng trở thành blogger chuyên nghiệp với mức thu nhập “khủng” nếu bạn thật sự mong muốn và kiên trì luyện tập. Tại cuộc thi viết blog IT’s Life lần này, Talenten hi vọng bạn có cơ hội thể hiện khả năng viết lách của mình nhiều hơn. Bên cạnh đó, chúng tớ sẽ “mách” bạn 5 mẹo giúp blog của bạn hoàn hảo hơn nhé.

Viết mở đầu thú vị

Ngoài một tiêu đề thu hút như Talenten đã chia sẻ với bạn ở bài trước, thì mở đầu của bài blog cũng quan trọng không kém. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Một mở đầu thú vị sẽ giúp độc giả ở lại với bài viết của bạn lâu hơn. Nếu không, bạn có nguy cơ khiến độc giả của mình chuyển sang trang khác ngay lập tức.

5 cách mở đầu “đi vào lòng người”:

 • Trích dẫn từ sách hoặc người nổi tiếng có ảnh hưởng trong lĩnh vực mà bài blog của bạn hướng tới.
 • Chia sẻ số liệu thống kê tin cậy hoặc đáng kinh ngạc để khơi gợi sự tò mò của độc giả.
 • Một sự thật gây thú vị hoặc một sự thật nhưng ít người biết.
 • Đặt một câu hỏi “mở” liên quan đến chủ đề và dành câu trả lời để lý giải vì sao độc giả nên đọc bài blog của bạn.
 • Mở đầu bằng sự khác thường, những điều bất thường sẽ được chú ý và ghi nhớ dễ hơn so với những điều bình thường.

Một đoạn mở đầu và tiêu đề thú vị nhưng nội dung chính không mang lại kiến thức hay giá trị gì cho độc giả thì bài blog của bạn sẽ nhanh chóng bị quên lãng. Thêm vào đó khả năng để độc giả quay lại trang blog của bạn một lần nữa rất thấp. Vậy nên, bạn cũng phải nhớ đảm bảo nội dung chính của bài thật hấp dẫn nhé.

Chọn từ ngữ trực tiếp, dễ hiểu

Có nhiều cách để viết một câu và có nhiều từ khác nhau mà bạn có thể chọn để truyền đạt cùng một ý. Khi chọn từ ngữ bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn chọn những từ ngữ đơn giản và ngắn gọn.
 • Sử dụng từ vựng quen thuộc thay vì những từ phức tạp gây hiểu nhầm.
 • Những từ trực tiếp sẽ có tác dụng diễn đạt rất mạnh. Nếu bạn có thể sử dụng ít từ hơn để truyền tải thông điệp, thì hãy làm như vậy.
 • Sử dụng từ đồng nghĩa. Nếu câu của bạn có nhiều từ cùng một ý nghĩa bạn nên tìm kiếm những từ đồng nghĩa để thay thế sẽ làm câu văn của bạn thu hút hơn.

Việc chọn từ ngữ thích hợp sẽ đưa câu văn của bạn lên một tầm cao mới và dễ dàng ghi dấu ấn trong lòng độc giả. Những từ ngữ giản dị, gần gũi sẽ làm mọi người thích thú với bài viết của bạn hơn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cần sử dụng từ chuyên ngành khó hiểu thì bạn cũng đừng lo nhé. Bạn có thể thêm một vài dòng chú thích đơn giản để độc giả hiểu được ý tưởng mà bạn muốn diễn đạt.

Viết câu ngắn gọn

Câu ngắn có sức mạnh hơn câu dài. Một câu chuyện dài dòng sẽ làm độc giả chán nản. Câu ngắn gọn, dễ hiểu luôn là một điều được mọi người đánh giá cao. Những lưu ý khi viết câu:

 • Mỗi câu chứa một suy nghĩ hoặc một ý tưởng
 • Một câu văn hoàn hảo chỉ khoảng 20 từ là đủ
 • Sử dụng từ nối giữa các câu để tăng tính liên kết cho đoạn văn.

 

Kiểm soát độ dài của đoạn văn

Đoạn văn ngắn giúp người đọc thấy hứng thú và sẽ dễ dàng quản lý ý tưởng của bài blog hơn. Mỗi đoạn sẽ diễn đạt một ý tưởng khác nhau. Theo một vài nghiên cứu, 85% người được hỏi thích đọc một đoạn văn ngắn tầm 5-10 câu, như vật họ thấy dễ “tiêu hóa” hơn so với những đoạn văn nhiều chữ.

Không chỉ vậy, một đoạn văn ngắn sẽ tạo ra bố cục trực quan, dễ chịu hơn cho người đọc. Tuy nhiên, đối với những văn bản học thuật bạn có thể sử dụng đoạn văn dài hơn để diễn đạt đầy đủ thông tin cho từng chủ đề. Như vậy, bạn đã có được có một bài blog hoàn hảo hơn rồi đấy.

Kết thúc thật ấn tượng

Có hai phần trong bài blog mà độc giả của bạn sẽ nhớ nhất là: phần đầu và phần cuối. Thông thường, các bạn sẽ vội vàng khi đi đến kết luận, nhưng đây là một sai lầm. Các chiến thuật khác nhau có thể được sử dụng để viết một đoạn kết mạnh mẽ, tùy thuộc vào loại văn bản. Nhưng lời khuyên chung là tóm tắt ý chính của bạn và khơi gợi cảm xúc. Những từ cuối cùng của bạn sẽ khiến người đọc nghĩ rằng, “wow, điều này rất đáng để đọc.”


Chúng ta – những người làm trong ngành công nghệ sẽ nghĩ rằng viết blog là điều gì đó thật khó khăn và không thể làm được. Nhưng thật ra viết blog không khó như bạn nghĩ, bạn có thể viết blog một cách dễ dàng nhờ vào kiến thức bạn đang có. Hãy xem việc viết blog như là một cách tổng hợp và chia sẻ kiến thức của bạn với mọi người xung quanh. Và đừng quên áp dụng những mẹo trên để giúp bạn có một bài blog hoàn hảo hơn. Cuộc thi viết blog IT’s Life vẫn đang nhận bài thi đến ngày 09/12/2022. Gửi bài dự thi của bạn tại đây nhé.

 • Mẹo
 • viết blog

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow