7 lý do bạn nên viết blog ngay lập tức

21 Tháng Mười Một, 2022

Đối với cá nhân, viết blog đơn giản là một trong những cách hiệu quả để bày tỏ ý kiến của bạn một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Rất nhiều người tự cảm thấy họ không hợp cho việc viết lách, thế nhưng thực chất, viết blog không giống như viết những văn bản hành chính hay viết tiểu thuyết,… Cách mà blog hướng đến sẽ gần gũi hơn với người đọc, bạn có thể thoải mái chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hay đơn giản là những câu chuyện cuộc sống hàng ngày. Sau đây là 7 lý do khiến blog đáng để các bạn thử sức. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!


# 1. Blog sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, truyền đạt và diễn giải thông tin

Kỹ năng thuyết trình , giao tiếp đặc biệt là truyền đạt thông tin là cực kỳ quan trọng đối với mỗi người, cho dù làm công việc gì đi chăng nữa thì cũng cần phải thường xuyên tương tác với đồng nghiệp, cấp trên và thậm chí là cả khách hàng.Thông qua việc truyền tải lời nói bằng chữ viết, ngôn từ của bạn sẽ “giàu” lên một cách tự nhiên, lời văn ngày càng mượt mà và trau chuốt hơn.

#2. Tư duy gọn gàng và logic hơn

Thông qua blog, bạn có thể suy nghĩ sâu hơn về các ý tưởng, vấn đề và mối quan tâm, nắm  bắt được các giả định và giả thuyết. Khả năng nhìn nhận vấn đề của bạn sẽ đa chiều và tổng quát hơn. Điều này không chỉ cực kì quan trọng đối với bất kì một cá nhân nào muốn nâng cấp tư duy trong công việc và còn là yếu tố cần thiết đối với mỗi người trong cuộc sống xung quanh hàng ngày.

#3. Mang lại giá trị cho những người xung quanh

Mang lại giá trị cho người khác, chính là mang lại giá trị cho bản thân bạn. Việc tạo ra giá trị và nâng tầm ảnh hưởng của bản thân được nhận thức ở cách bạn mang lại “bao nhiêu” giá trị cho người khác. Thứ quý giá không phải ở việc truyền tải thông tin, kiến thức mà bạn tìm thấy trên mạng, hay những kiến thức đã có trong sách, vở mà thứ “quý báu” nhất blog mang lại cho độc giả chính là những kiến thức mà bạn đã đổ mồ hôi, nước mắt, thời gian hay ngay cả đánh đổi những cơ hội quý báu để có được. Và bạn hoàn toàn nên tự hào về nó, đôi khi những thứ bạn chia sẻ hàng ngày mang lại nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ.

#4. Tự tin hơn

Khi viết blog, sự tự tin trong bạn sẽ tăng lên gấp bội. Có thể giao tiếp hay phát biểu không phải là điểm mạnh để bạn, thế nhưng khi ngồi lại suy ngẫm và đúc kết, bạn sẽ tự tin hơn với cách mình truyền đạt ý kiến cá nhân. Thoạt đầu, bạn có thể cảm thấy e ngại khi nhiều người đọc và bình luận về ý kiến của mình, nhưng dần dần sau khi quen với cảm giác và cách blog vận hành thông tin bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả mà nó mang lại.

#5. Tạo được nguồn thu nhập thụ động dễ dàng

Tại sao lại là blog? Không nhiều người nghĩ đến việc tận dụng blog để kiếm thêm thu nhập cho mình. Vậy blog là gì? Theo định nghĩa thương mại, blog có thể xem là “người môi giới” giữa người bán và khách hàng, những bài viết blog thường nhắm đến việc thuyết phục khách hàng đi đến quyết định mua sản phẩm.

Rèn luyện được thói quen viết blog, bạn sẽ mạch lạch hơn trong diễn đạt thông tin của người khác theo cách của mình. Chẳng hạn, có hàng ngàn cách bạn có thể “kiếm tiền” từ blog như: viết bài quảng cáo cho doanh nghiệp, viết review cho sách hay các sản phẩm doanh nghiệp hoặc đơn giản là tham gia các cuộc thi viết blog tại công ty mà mình đang làm việc.

#6. Mở rộng cơ hội trong công việc và định hướng tương lai

Nếu bạn đang ấp ủ dự định phát triển một dự án hay sản phẩm cho bản thân, sáng tạo blog là cách nhanh và hiệu nhất mà bạn có thể tận dụng để quảng bá cho thương hiệu của mình. Bên cạnh việc xây dựng hình tượng cá nhân thông qua nội dung cũng như lời viết của bạn, bạn có thể “ thu nạp” được một lượng lớn người theo dõi và ủng hộ, đây chính là nền tảng lý tưởng để bạn “khởi nghiệp”.

#7. Tạo được thói quen cực kì lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần

Blog không chỉ mang đến lợi ích “vật chất” mà nó ảnh hưởng quan trọng đến khả năng tự nhận thức và giác ngộ của mỗi cá nhân. Chẳng hạn: nếu bạn viết blog trong nhiều năm và thỉnh thoảng đọc lại các bài viết cũ của mình, bạn có thể nhìn nhận bản thân từ một góc nhìn khác, xác định những sai lầm mà bạn mắc phải, cảm giác như thể bạn đang quan sát chính mình bằng “con mắt” khách quan hơn, xem xét các mục tiêu mà bạn đã đặt ra và đắc thụ quan điểm của mọi người. Điều chỉnh thái độ với một ý thức mới. Bằng cách này, tư duy của bạn sẽ mở rộng hơn, thế giới quan có lẽ sẽ rộng mở hơn và thông thái hơn trước. 

Liệu những lí do trên có đủ thuyết phục để bạn bắt đầu với blog? Hãy thử viết và tham gia cuộc thi viết blog IT’s LIFE ngay thôi, nhiều phần quà thú vị đang chờ đón bạn.

  • viết blog

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow