Bỏ túi 10 kỹ năng giúp Frontend Developer phát triển sự nghiệp

02 Tháng Tám, 2022

frontend developer can ky nang gi

Nếu bạn đang theo đuổi con đường trở thành Frontend Developer chuyên nghiệp thì tuyệt đối bạn không được bỏ qua những kỹ năng dưới đây. Mỗi kỹ năng sẽ giúp bạn thành công hơn trong con đường sự nghiệp lập trình viên chuyên nghiệp của mình.


Frontend Developer là gì?

Frontend Developer chính là việc dùng các ngôn ngữ như HTML, hay CSS, hoặc Javascript để thực hiện việc thiết kế website, hoàn thiện các giao diện ứng dụng di động,… để đáp ứng cho nhu cầu của người dùng. Việc chạm, lướt, tương tác trên màn hình chính có thể thực hiện được chính là thành quả của quá trình lập trình Frontend. Hãy nắm vững 10 kỹ năng này để trở thành 1 Frontend Developer xuất sắc.

HTML & CSS

HTML (Hyper Text Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) là các khối hợp nhất cơ bản trong web coding. Bạn sẽ không thể thiết kế một trang web mà không có hai thứ này và tất cả những gì đạt được chỉ là một mớ văn bản chưa định dạng trên màn hình. Nói cách khác, bạn có thể không thêm hình ảnh vào một trang nếu không có HTML!

Không chỉ đối với Frontend, mà đối với bất kì mảng phát triển web nào bạn cũng cần phải thành thạo HTML và CSS. Đừng lo lắng, bạn có thể thành thạo 1 trong 2 loại kỹ năng HTML và CSS này chỉ trong vài tuần.

Chỉ cần bạn có 1 trong 2 kiến thức về HTML hoặc CSS là sẽ xây dựng được trang web cơ bản.

Java script

JavaScript là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất với một lập trình viên và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Nó được sử dụng trên hầu hết các trang web trên internet. Bạn có thể tạo ra rất nhiều các ứng dụng web cơ bản mà chỉ cần sử dụng HTML, CSS và JavaScript (được viết tắt là JS).

Ở cấp độ cơ bản nhất, JS hỗ trợ thêm rất nhiều elements tương tác cho trang web. Các trang web như Pinterest sử dụng JavaScript rất nhiều để giao diện người dùng (UI) dễ sử dụng hơn.

Nắm vững một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới sẽ giúp bạn tự tin bất kể kế hoạch nghề nghiệp của bạn là gì

jQuery

jQuery giúp tạo ra các tương tác, sự kiện, hiệu ứng trên website như countdown timers (đếm ngược thời gian), search form autocomplete và thậm chí là các grid layouts được tự động sắp xếp lại và thay đổi kích cỡ một cách nhanh chóng, dễ dàng. Nó còn đơn giản hóa việc duyệt tài liệu HTML xử lý sự kiện, hình ảnh để phát triển web một cách nhanh chóng. 

 jQuery như một thư viện JavaScript, nó cũng là một bộ công cụ JavaScript được thiết kế để tối ưu các đoạn code nhằm đơn giản hóa các tác vụ vận hành. Với jquery bạn không phải coding tất cả mọi thứ từ đầu mà jQuery cho phép bạn thêm các yếu tố có sẵn vào dự án và tùy chỉnh khi cần thiết (lý do giải thích cho việc biết JavaScript là một điều quan trọng).

Các framework của JavaScript

Các frameworks này giúp tăng tốc độ lập trình và có thể sử dụng cùng với các thư viện như jQuery để giảm thiểu việc phải code lại từ đầu. Frameworks của Javascript (bao gồm AngularJS, Backbone, Ember, và ReactJS) cung cấp cấu trúc có sẵn cho code Javascript. 

Có nhiều frameworks khác nhau phù hợp với từng yêu cầu khác nhau nhưng 4 frameworks vừa kể trên là ưu tiên hàng đầu trong việc đáp ứng yêu cầu của các công việc hiện nay.

Các Frontend framework

Frontend Developer trong dự án các dự án thường dùng Bootstrap để thiết kế website nhanh và chính xác hơn và là điểm khởi đầu để code nhanh hơn.  Sẽ có các thiết kế website mà bạn có thể dùng lại các thiết kế cũ nên việc dùng một CSS Framework để định dạng trước những yếu tố thiết kế như nút, menu, font…

Hầu hết các công việc hiện nay dành cho frontend developer đều yêu cầu bạn am hiểu và vận dụng tốt các frameworks này.

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Preprocessors là yếu tố khác có thể tăng tốc độ coding CSS. Một CSS Preprocessors (ngôn ngữ kịch bản mở rộng của CSS) bổ sung thêm chức năng cho CSS để CSS scalable được và dễ làm việc hơn. Nó xử lý code trước khi bạn đưa nó lên website và biến nó thành 1 CSS thân thiện đã được định dạng và có trình duyệt tốt. 

Ngoài ra CSS Preprocessor có bổ sung thêm các tính năng mở rộng cho CSS để có thể phát triển thêm các đoạn CSS và thao tác công việc dễ dàng hơn. 

RESTful Services và APIs

REST là chữ viết tắt của Chuyển giao trạng thái đại diện. Nó có một kiến trúc gọn để đơn giản hóa giao tiếp trên mạng, trên web. Dịch vụ RESTful APIs tuân thủ kiến trúc của REST.

Ví dụ bạn muốn thấy tất cả bạn bè trên Facebook hiển thị theo thứ tự kết bạn trước sau. Thì bạn hãy call đến RESTful API của Facebook để đọc danh sách bạn bè và trả lại dữ liệu đó. Bất kỳ services nào sử dụng RESTful APIs đều thực hiện chung một quá trình điều khác biệt là các dữ liệu trả về sẽ khác nhau.

Bạn có thể hiểu đơn giản RESTful APIs là một tập hợp các hướng dẫn và thực hành thiết lập những yêu cầu và mong muốn và giúp bạn biết cách giao tiếp với một web services mà thôi. Những hướng dẫn và cách thực hiện này giúp web services làm việc hiệu quả hơn, khoanh vùng phạm vi tốt hơn, đáng tin cậy hơn và dễ điều chỉnh hoặc di chuyển hơn.

Thiết kế Responsive và Thiết kế Mobile 

Kỹ năng thiết kế mobile luôn là một trong những yêu cầu bắt buộc mà một Frontend Developer phải có. Responsive design chính là bố trí trang web  thay đổi dựa trên kích thước màn hình và thiết bị đang dùng.

Một trang web được truy cập từ desktop với màn hình lớn, người dùng sẽ trải nghiệm các đồ họa lớn, nhiều cột và tương tác tạo ra riêng cho chuột và bàn phím sử dụng. Ngược lại, để phù hợp với lượng người dùng truy cập bằng di động trang web sẽ được thiết kế 1 cột duy nhất được tối ưu hóa cho tương tác cảm ứng nhưng sử dụng cùng tệp cơ sở.

Thiết kế mobile có thể bao gồm thiết kế responsive, cũng như các thiết kế mobile cụ thể riêng biệt. Đôi khi trải nghiệm của người dùng mà bạn muốn khi họ vào trang web trên desktop sẽ hoàn toàn khác với những trải nghiệm xảy ra trên mobile. 

Ví dụ, một trang web ngân hàng với online banking sẽ được hưởng lợi từ một trang mobile riêng biệt cho phép người dùng xem những thứ như vị trí ngân hàng gần nhất và kiểm tra tài khoản (bởi màn hình điện thoại có kích thước nhỏ hơn).

Các hệ thống Content Management và nền tảng E-commerce Platforms 

Hầu hết các trang web được xây dựng trên hệ thống quản lý nội dung (CMS – Content Management System). Nền tảng thương mại điện tử là một loại hình cụ thể của CMS. CMS phổ biến nhất trên toàn thế giới là WordPress đứng đằng sau hàng triệu trang web (bao gồm Skillcrush!). Gần như 60% các trang web có sử dụng một CMS là sẽ dùng WordPress.

Các CMS phổ biến khác bao gồm Joomla, Drupal và Magento. Trong khi biết rằng những điều này sẽ không làm bạn trở nên chuyên nghiệp về WordPress, họ có thể cung cấp cho bạn một vị trí thích hợp giữa các công ty sử dụng các hệ thống đó (và có rất nhiều thứ trên đó).

Testing và Debugging

Công việc này không tránh khỏi trong việc lập trình ở tất cả các trang web, vì thế ngay từ đầu các bạn nên học cách làm quen với nó.

Có loại test thông thường khác là thử nghiệm UI hay còn gọi là thử nghiệm trình duyệt. Nơi mà bạn đến kiểm tra đảm bảo trang web đó sẽ hoạt động như người dùng thực sự thực hiện trên trang web. Sau đó bạn có thể viết bài kiểm tra sẽ tìm kiếm như HTML.

Khắc phục lỗi đơn giản chỉ là thực hiện các lỗi kiểm tra đó để tìm ra lý do để khắc phục. Với các mô hình công ty khác nhau sẽ sử dụng các quy trình khác nhau nhưng nếu bạn đã từng làm công việc này thì sẽ dễ dàng hơn.

Tóm lại, để trở thành một lập trình viên Frontend chuyên nghiệp đòi hỏi không ít những kỹ năng nhưng thật sự không hề khó khăn nếu bạn quyết tâm và cố gắng. Xem thêm những vị trí Frontend Developer mà đối tác của Talenten đang tuyển dụng tại đây nhé!!

  • Frontend Developer
  • Kỹ năng

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow