Các kỹ năng phát triển nghề kiểm thử phần mềm

25 Tháng Mười Hai, 2022


Cuộc sống xung quanh đang dần hiện đại hoá. Tất cả mọi thứ đều có thể được số hoá nên ngành CNTT đang phát triển một cách rầm rộ. Trong vô số các vị trí, chức vụ thì “nhân viên kiểm thử phần mềm” hay đơn giản là Tester/QC/QA có số lượng không hề nhỏ.

Công việc kiểm thử phần mềm không hề khó. Điều này đã được khẳng định khi có biết bao con người đã chọn nó làm ngã rẽ của cuộc đời (từ sinh viên, đầu bếp, lập trình viên, Seller, …).

Nhưng đông không có nghĩa là đủ, nhiều chưa chắc đã tốt. Dễ dàng đến với nghề thì nó cũng đồng thời kéo mọi người đến thực tế, tỉ lệ cạnh tranh trong nghề kiểm thử phần mềm rất tàn khốc. Có quá nhiều người có thể tiếp cận công việc mà bạn có thể làm, bạn sẽ phải cạnh tranh với hàng tá con người để có thể giành lấy những bước tiến xa hơn trong công việc. 

Vậy làm thế nào để trở thành một nhân viên kiểm thử phần mềm giỏi?

Hãy đến với những vài khái niệm cơ bản trước khi xác định con đường đi phù hợp cho bản thân mình.

kiem thu phan mem gioi
Các kỹ năng phát triển nghề kiểm thử phần mềm

Kỹ năng Công nghệ

1. Kỹ năng Công nghệ là gì?

Kỹ năng công nghệ (Technology Skills) đề cập đến khả năng tương tác và hoàn thành nhiệm vụ của bạn bằng cách sử dụng các công nghệ dựa trên máy tính và các công nghệ liên quan khác. Các tác vụ này có thể là kỹ thuật số hoặc vật lý.

Kỹ năng công nghệ có xu hướng đo lường được. Và mức độ thành thạo của bạn sẽ được xác định bởi mức độ bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng cách sử dụng phương tiện công nghệ mà bạn tuyên bố là quen thuộc.

Các ngành toán học, cơ khí, khoa học và công nghệ thông tin có xu hướng đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật.

2. Kỹ Năng Công Nghệ có tầm ảnh hưởng ra sao?

Thời gian là quý giá và có giá trị đối với tất cả mọi người. Nếu bạn muốn làm việc thông minh hơn thay vì chăm chỉ, không ngừng nâng cao kỹ năng công nghệ của bạn là điều không cần bàn cãi. Phát triển những kỹ năng này sẽ cho phép bạn cảm thấy tự tin hơn trong việc sử dụng công nghệ mới nổi và bạn sẽ trở nên nhanh hơn trong việc hoàn thành công việc.

Nếu bạn hiểu cách thức hoạt động của các quy trình công nghệ thông tin, nó sẽ ít gây phiền toái hơn và giảm thiểu lỗi. Nếu bạn biết một số kỹ năng kỹ thuật trong công nghệ thông tin, điều này sẽ cho phép bạn bảo trì và nâng cấp các thiết bị và phần mềm của mình, đồng thời ngăn chặn các sự cố xảy ra trong tương lai.

Bất kể ngành của bạn là gì, có được các kỹ năng công nghệ sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên toàn diện, một tài sản lớn và nổi bật so với các ứng viên cạnh tranh khác đang cạnh tranh cho vị trí tương tự.

3. Những kỹ năng công nghệ nhân viên kiểm thử cần có :

 • Kiến thức cơ bản về Cơ sở dữ liệu/SQL: Khi thực hiện kiểm thử, người kiểm thử phải làm việc với một lượng lớn dữ liệu.. Dữ liệu này được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu khác nhau như Oracle, MySQL… Vì thế, hiểu biết về cơ sở dữ liệu/SQL là kỹ năng cơ bản mà nhân viên kiểm thử phải có.
 • Hiểu biết nhiều hệ điều hành: Có rất nhiều loại phần mềm tương thích với chỉ một hoặc nhiều hệ điều hành khác nhau (MacOS, Window, Linux, …) Có thể sử dụng tốt hoặc thành thạo tất cả các hệ điều hành là một điều cần thiết với nhân viên kiểm thử
 • Thông tạo Test Management tools: Đây là các công cụ Quản lý hoạt động kiểm thử mà người kiểm thử phải sử dụng mỗi ngày. Nếu không thể kiểm soát được các hoạt động kiểm thử thì sẽ dẫn đến kết quả nhận được không thực sự hiệu quả, tốn kém thời gian tiền bạc
 • Làm việc với Defect Tracking tools: Đây là các công cụ giúp theo dõi lỗi một cách có hệ thống. Nhân viên kiểm thử sẽ cần có kiến thức và kỹ năng sử dụng một số công cụ như Jira, Backlog, QC, Bugzilla…
 • Sử dụng Automation tools: Các nhân viên kiểm thử phải có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa như IntelliJ IDEA CA, KATALON, Jmeter, … để hỗ trợ quá trình kiểm thử
kiem thu phan mem ket noi cong nghe
Kỹ năng phát triển nghề kiểm thử phần mềm

Kỹ năng mềm

1. Kỹ Năng Mềm Là Gì?

Kỹ năng mềm thường được gọi là kỹ năng con người hoặc trí tuệ cảm xúc, được định nghĩa là khả năng tương tác thân thiện với người khác. Chúng là những thuộc tính cá nhân có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ, giao tiếp và tương tác với những người khác.

Kỹ năng mềm có thể là vô giá đối với sự thành công của con người, nhưng tại sao chúng lại quan trọng đến vậy? Trong khi các kỹ năng mềm đôi khi có thể khó phát triển hơn các kỹ năng công nghệ — các thuộc tính có thể định lượng hơn như thiết kế web, kế toán hoặc kinh nghiệm chỉnh sửa — chúng được cho là quan trọng như nhau trong việc điều hành một doanh nghiệp thành công. Hiểu chúng là gì sẽ giúp bạn xác định được bản thân của mình hoặc những thứ bạn cần phát triển trong tương lai.

2. Kỹ năng mềm có ảnh hưởng như thế nào đến công việc của bạn?

Theo thống kê, những người thành công thường chỉ dựa trên nền tảng 25% là kiến thức chuyên môn, còn lại 75% là những kỹ năng mềm mà họ đã đúc kết được.

Kỹ năng mềm là một phần thiết yếu để cải thiện khả năng làm việc của một người với những người khác và có thể có ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển sự nghiệp của bạn.

Các kỹ năng thuyết trình được phát triển cao, khả năng kết nối và nhận thức về phép xã giao có thể giúp bạn giành được khách hàng mới và nhận được nhiều việc hơn từ các khách hàng hiện tại. Kỹ năng mềm mạnh mẽ có thể giúp bạn tự tin – một đặc điểm vô giá trong thế giới kinh doanh.

Mặt khác, thiếu kỹ năng mềm có thể hạn chế tiềm năng của bạn, hoặc thậm chí là sự sụp đổ của doanh nghiệp. Bằng cách phát triển khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm và giao tiếp mạnh mẽ, bạn có thể điều hành các dự án suôn sẻ hơn, mang lại kết quả làm hài lòng mọi người và thậm chí ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống cá nhân của bạn bằng cách cải thiện cách bạn tương tác với những người khác.

phat trien nhieu ky nang giup ban tro thanh nhan vien kiem thu phan mem gioi
Kỹ năng mềm ảnh như thế nào đến công việc kiểm thử phần mềm

3. Một số kỹ năng mềm nhân viên kiểm thử cần có :

 • Giao tiếp : Kỹ năng giao tiếp là một thứ mà bạn phải sử dụng hằng ngày. Từ tất mọi mối quan hệ, mọi loại công việc, không giao tiếp đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất đi rất nhiều cơ hội cho bản thân mình
 • Kỹ năng làm việc nhóm : Không một ai trong chúng ta thông minh bằng tất cả chúng ta. Đoàn kết sẽ tạo ra sức mạnh nâng đỡ các cá nhân.
 • Kỹ năng tổ chức : Kỹ năng tổ chức công việc, sắp xếp kế hoạch làm việc của bản thân cũng rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm việc của các bạn. Ví dụ trong một dự án, bạn phải tổ chức tìm hiểu spec, lập test plan, viết testcase một cách hợp lý.
 • Giải quyết vấn đề : Trong cuộc sống lẫn công việc, bạn sẽ gặp hàng tá vấn đế từ lớn đến nhỏ. Bạn cần biết đánh giá đúng về nó, cần biết phải làm gì với tìm cách để nó vẫn còn nằm tầm kiểm soát của bản thân.
 • Khả năng thích ứng : Khả năng thích ứng là một trong những nhân tố đảm bảo đến kết quả công việc hằng ngày. Bất kỳ là ở đâu, nó cũng cần có sự phát triển và thay đổi, và nếu bạn chỉ cột chặt bản thân vào một vị trí, một môi trường cố định thì bạn sẽ dễ dàng bị đào thải khi không thể theo kịp sự biến đổi xung quanh.
 • Học hỏi : Để có thể bắt kịp xu hướng không ngừng phát triển, chạy đua theo từng giờ từng phút hiện nay, chúng ta phải không ngừng học hỏi những điều mới mẻ để không bị tụt hậu so với thế hệ sau
 • Công nghệ
 • Kiểm thử phần mềm

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow