Cách xây dựng thương hiệu cá nhân thu hút nhà tuyển dụng

09 Tháng Mười Một, 2023

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Trên thị trường lao động cạnh tranh ngày càng gay gắt, xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ và thu hút là yếu tố quan trọng để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Thương hiệu cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh và định vị cá nhân của bạn trong lĩnh vực công việc mong muốn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của thương hiệu cá nhân, cùng với các bước cần thiết để xây dựng một thương hiệu cá nhân hấp dẫn và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Ý Nghĩa của Thương Hiệu Cá Nhân

Thương hiệu cá nhân có thể hiểu là hình ảnh, giá trị và đặc điểm độc đáo của một cá nhân trong môi trường công việc. Nó xác định cách bạn được nhìn nhận, tạo dựng niềm tin và ảnh hưởng của bạn đối với người khác.

Trong bối cảnh kinh tế như hiện tại, khi tỉ lệ cạnh tranh là 1/100, thì việc bạn nổi bật hơn những ứng viên khác là điều cần có. Xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt và nổi bật trong thị trường lao động cạnh tranh. Mở ra nhiều cơ hội phát triển cho sự nghiệp của mình. 

Thương hiệu cá nhân là gì

Xây dựng Thương Hiệu Cá Nhân như thế nào cho “chuẩn chỉnh”

Tự tìm hiểu về bản thân

Bạn đã hiểu rõ bản thân mình chưa? Đây là câu hỏi đầu tiên bạn phải trả lời được trong hành trình xây dựng Thương Hiệu Cá Nhân của nhân của mình. Để tự tìm hiểu về bản thân bạn cần phải xác định được điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, những giá trị, kỹ năng và đặc điểm riêng của bạn. 

Tất cả những điều trên sẽ giúp bạn hiểu được bạn thân mình muốn gì, mình phù hợp với điều gì và từ đó bạn sẽ tìm ra con đường phù hợp nhất để phát triển sự nghiệp của mình.

Xác định mục tiêu

Khi đã hiểu rõ bản thân mình, bạn hãy đặt mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và xác định lĩnh vực công việc mà bạn muốn phát triển. Tập trung vào xây dựng các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để hướng đến mục tiêu của mình sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Như vậy bạn đã tiến thêm 1 bước trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân của mình.

Xây dựng hồ sơ chuyên nghiệp

Đừng đợi đến lúc thay đổi công việc thì bạn mới tạo cho mình một CV hoặc các thứ liên quan. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng một hồ sơ chuyên nghiệp bao gồm CV, thư ứng tuyển và các tài liệu khác giúp bạn trông thật nổi bật và phản ánh đúng giá trị cá nhân của bạn. 

Một hồ sơ thể hiện đúng năng lực cá nhân sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội nào để phát triển sự nghiệp và cũng là một cách để nâng tầm thương hiệu cá nhân của bản thân.

Tại Talenten, chúng tôi tạo ra nền tảng giúp bạn tạo ra một CV chuyên nghiệp, được cá nhân hóa và dễ dàng giúp bạn thể hiện bản thân với công nghệ AI thông minh. Tạo TalentCV ngay.

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững

Mở rộng networking

Dù bạn muốn phát triển sự nghiệp và xây dựng thương hiệu bản thân ở ngành nghề nào thì networking luôn là yếu tố mạnh mẽ để thành công. Bạn có thể mở rộng networking bằng nhiều cách như tham gia vào các sự kiện, hội thảo và các group trên các trang mạng xã hội.

Đừng ngần ngại, hãy tạo cơ hội gặp gỡ, giao tiếp với những người khác trong lĩnh vực công việc của bạn. Điều này sẽ tạo cho bạn một mạng lưới quan hệ rộng khắp và một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ. 

Mở rộng networking của mình tại đây nhé.

Tận dụng mạng xã hội (social media)

Thời đại công nghệ phát triển, việc tiếp cận hoặc giao tiếp với nhau trên mạng xã hội xảy ra hằng ngày. Đây là công cụ tốt nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân cho mọi người.

Một tài khoản mạng xã hội thu hút nhiều tương tác sẽ là “phương tiện” tuyệt vời nhất để bạn xây dựng mạng lưới networking của mình. Sử dụng các công cụ truyền thông cá nhân như blog, trang web cá nhân hoặc mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Instagramm,… để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và quan điểm của bạn. Tùy vào đối tượng mục tiêu và ngành nghề phát triển bạn hướng đển để chọn mạng xã hội phù hợp cho mình. Vừa lan tỏa được giá trị bản thân, vừa có ích cho cộng đồng vậy thì đừng ngần ngại chia sẽ nhé.

Lợi Ích của Thương Hiệu Cá Nhân Trong Tuyển Dụng

Giữa trăm ngàn ứng viên đang ứng tuyển, nếu bản thân bạn càng nổi bật thì khả năng trúng tuyển vị trí bạn apply càng cao. Vậy thương hiệu cá nhân sẽ giúp gì cho bạn?

  • Tạo sự ấn tượng ban đầu: Một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ tạo ra ấn tượng tốt đầu tiên với nhà tuyển dụng. Nó cho thấy sự chuyên nghiệp, động lực và tầm nhìn cá nhân và năng lực vượt trội của bạn.
  • Khẳng định năng lực: Cách bạn xây dựng thương hiệu cá nhân thể hiện năng lực của bạn. Một ứng viên xây dựng hình ảnh thật tốt chắc chắn sẽ chiếm khoảng 70% cơ hội được chọn.
  •  Xây dựng mối quan hệ đối với nhà tuyển dụng tiềm năng: Ngay cả những lúc bạn không có ý định nhảy việc thì vẫn có cơ hội đến với bạn nhờ thương hiệu cá nhân của mình. “Hữu xạ tự nhiên hương” khi bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân đủ tốt, nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ tự tìm đến bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải chỉ ngày một ngày hai mà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung và sự đồng nhất. Điều quan trọng mỗi người cần hiểu bạn thân, xác định mục tiêu và tận dụng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Chúc bạn thành công trên hành trình phát triển bản thân.

Đừng quên tham gia group kết nối nhân tài của Talenten để góp phần khẳng định thương hiệu cá nhân của mình nhé.

  • thu hút nhà tuyển dụng
  • Thương hiệu cá nhân

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow