Chuyên viên IT nên “trao thân” cho doanh nghiệp lớn hay startup?

09 Tháng Chín, 2022

Chuyen vien IT nen lam viec o dau

Chọn cho mình một môi trường làm việc phù hợp luôn là một câu hỏi đau đầu dù cho bạn là một chuyên viên IT hay bất cứ ngành nghề nào khác. Phát triển sự nghiệp lập trình từ đâu? Đầu quân cho một công ty phần mềm, một tập đoàn Công nghệ thông tin hay một startup còn non trẻ?


Cơ hội cho chuyên viên IT ở doanh nghiệp lớn

  • Chuyên môn: Doanh nghiệp lớn mang trong mình lợi thế lớn bề dày kinh nghiệm và quy trình làm việc chuyên nghiệp. Thích hợp với những chuyên viên IT mong muốn trau dồi kiến thức chuyên môn và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
  • Sự ổn định: Nếu bạn tìm kiếm một mức thu nhập ổn định và môi trường làm việc không nhiều thay đổi thì doanh nghiệp lớn là lựa chọn an toàn dành cho bạn. Công việc không có rủi ro bị gián đoạn, bạn có thể yên tâm làm việc khi đã chứng minh được năng lực chuyên viên IT tốt. 
  • Phát triển nhiều kỹ năng cùng lúc: Startup thường khởi đầu là những công ty nhỏ, mới thành lập và có nhiều ý tưởng độc đáo để có thể tồn tại trong thị trường kinh tế ở thời điểm hiện tại. Khi quy trình làm việc vẫn còn chưa được chuẩn hoá đòi hỏi một chuyên viên IT phải kiêm nhiệm nhiều vị trí khác nhau là thường gặp.. Điều này vừa tạo ra thử thách những đồng thời cũng đem lại cho bạn cơ hội phát triển được nhiều kỹ năng và khả năng sắp xếp công việc.
  • Phát triển khả năng leadership: Trong một môi trường chưa hoàn thiện, tất cả chỉ đi từ con số 0 thì việc bản thân bạn phải tự đưa mình vào một khuôn khổ, tự tạo challenge cho mình là điều vô cùng cần thiết. Chỉ cần bạn thể hiện được kỹ năng quản lý tốt công việc của bản thân và điều phối hiệu quả với đồng nghiệp, bạn sẽ ghi điểm rất lớn đối với đội ngũ sáng lập.
  • Khả năng thăng tiến: Chính vì là môi trường mới mẻ, nhiều thách thức, và có phần mạo hiểm hơn những doanh nghiệp lớn, startup có lợi thế về việc mở ra cho các thành viên của mình những cơ hội thăng tiến và thu nhập đáng kể, nếu startup thành công.

Lời khuyên dành cho bạn khi lựa chọn nơi làm việc

Là một chuyên viên IT bạn chắc chắn phải nắm rõ những kiến thức chuyên môn và kỹ thuật máy tính và chọn cho mình một môi trường có thể phát huy năng lực và học hỏi một cách thoải mái nhất – đó mới là nơi dành cho bạn. Việc bạn nên làm là phải học cách nhìn nhận và đánh giá, nghiên cứu thông tin đa chiều, học hỏi từ các tiền bối trong lĩnh vực IT để biết tính cách và năng lực,  mục tiêu nghề nghiệp của bạn phù hợp doanh nghiệp nào.

Nếu bạn muốn có nhiều kinh nghiệm đa dạng trong tất cả các bộ phận của doanh nghiệp, bạn nên làm việc cho một công ty khởi nghiệp. Nếu bạn muốn bảo mật, ổn định và làm việc trên các sản phẩm mà hàng tỷ người sử dụng, thì hãy đến với một công doanh nghiệp lớn.

Làm việc trong một công ty công nghệ lớn cũng là một cách để học hỏi thành công làm động lực cho mình. Đây là những tổ chức rất hiệu quả, nơi một người có thể thúc đẩy hàng ngàn người, như Steve Job, Bill Gate,…. Bạn có thể chọn cuộc sống khởi nghiệp – tự do hơn, tự chủ hơn, có trách nhiệm hơn và linh hoạt hơn vì bạn còn trẻ và có nhiều cơ hội. 

Đây là vấn đề ở lựa chọn cá nhân, nhưng nhớ rõ 1 điều. Bạn sẽ không làm việc cho một doanh nghiệp trong suốt cuộc đời của bạn. Cố gắng để có được kinh nghiệm đa dạng ở cả các công ty lớn và nhỏ. Cuộc sống của bạn sẽ phong phú hơn và con đường sự nghiệp chuyên viên IT của bạn sẽ đưa bạn tiến xa hơn nữa. 

Đừng quên Talenten đang tuyển dụng nhiều vị trí dành cho chuyên viên IT. Xem thêm Tại đây nhé. 

  • Chuyên viên IT
  • Môi trường làm việc

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow