Figma và những lợi ích trong ngành IT

20 Tháng Mười Hai, 2022


Cách đây khá lâu khi những công cụ chuyên dụng cho việc thiết kế ui/ux chưa ra đời thì các nhà thiết kế phải sử dụng các công cụ thiết kế graphic như photoshop hay illustrator để thiết kế ui/ux. Điều này mang lại rất nhiều rắc rối cho cả người thiết kế và người lập trình. Với nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin và những yêu cầu khắt khe về giao diện người dùng đã dẫn đến sự ra đời của các phần mềm chuyên dụng cho việc thiết kế ui/ux, có thể điểm qua các phần mềm: sketch, adobe xd, figma,… Và nổi bật nhất mà chúng ta cần nhắc đến là Figma.

Vậy vì sao lại là Figma mà không phải các phần mềm khác và Figma có những chức năng gì mà lượng người dùng ngày càng tăng cao đến vậy? BàI blog này sẽ chỉ ra những lợi ích mà Figma mang lại và những lý do mà không chỉ người thiết kế mà lập trình viên cũng nên sử dụng công cụ này.

Logo figma trên màn hình máy tính
Photo by Zac Wolff on Unsplash

1. Browser Based Tool

Figma là công cụ hoàn toàn dựa trên công nghệ điện toán đám mây nên chúng ta có thể sử dụng nó ở bất kể hệ điều hành nào hoặc trên bất kỳ một thiết bị nào mà không cần phải tải xuống và cài đặt phức tạp như những phần mềm trước đây. Với ưu điểm là một công cụ browser based nên dù bạn có là người thiết kế hay người lập trình thì đều có thể cập nhật những phiên bản mới nhất của thiết kế mọi lúc mọi nơi một cách nhanh chóng, dễ dàng!

Lập trình viên dùng figma trong công việc
Photo by Nubelson Fernandes on Unsplash

2. Prototype

Đây là một tính năng trong Figma giúp người dùng có thể mô phỏng sự tương tác trên thiết kế bằng cách liên kết các frame cùng với nhau mà không yêu cầu cải lập trình. Có thể nói đây là một tính năng giúp người dùng tạo một ứng dụng ảo với cách hoạt động của một ứng dụng hay một trang web thật. Công cụ này hỗ trợ rất nhiều trong việc trình bày bản thiết kế với các lập trình viên cũng như với khách hàng và các thành viên khác trong dự án.

Figma tối ưu giao diện giữa các thiết bị (điện thoại và máy tính)
Photo by Olaf Val on Unsplash

3. Inspect

Thay vì sau khi thiết kế, ta phải handoff bản thiết kế qua Zeplin hoặc Invision như trước kia thì tính năng inspect trên Figma đã giải quyết được vấn đề này. “Inspect” hỗ trợ các lập trình viên có thể đo đạc các thông số của các thành phần trong thiết kế một cách dễ dàng mà không cần thông qua một ứng dụng của bên thứ ba. Ngoài ra tính năng “Inspect” còn cho phép người dùng xem các thuộc tính CSS hay Android hoặc iOS code của nội dung đã chọn trong Figma một cách trực quan và dễ dàng nhất.

4. Comment

Figma cung cấp cho người dùng công cụ comment, và chúng ta có thể comment ở bất cứ vị trí nào trên file thiết kế. Đây là một công cụ vô cùng hữu ích khi tham gia làm việc trong cùng một team, với “comment” chúng ta dễ dàng trao đổi với designer, developer hay tester,… hoặc khách hàng có thể nêu ý kiến của mình bằng cách comment mà không cần thông qua các buổi họp hay gặp mặt và nhờ chính công cụ này mà Figma trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến rộng rãi.

2 người sử dụng 2 màn hình máy tính trên figma vẫn có thể tương tác
Photo by charlesdeluvio on Unsplash

5. Collaboration

Đây không hẳn là một tính năng mà có thể nói đây là mục đích mà công cụ Figma muốn đem lại cho người dùng. Có thể nói đây là một điểm mạnh của Figma khiến nó khác biệt và độc đáo so với các đối thủ còn lại. Với mục đích tạo sự kết hợp nhịp nhàng và dễ dàng cho các thành viên trong team làm việc với nhau mà không cần gặp mặt trực tiếp. Figma tạo một không gian làm việc mới mẻ, tiện lợi cho các thành viên trong team đặc biệt là trong trường hợp các thành viên ở nhiều nơi cách xa nhau.

Kết luận

Qua quá trình phát triển, Figma đã khẳng định vị thế cũng như ưu điểm của mình so với các đối thủ còn lại. Những ưu điểm, tính năng của công cụ này hỗ trợ rất nhiều trong công việc không chỉ cho các nhà thiết kế mà còn cho các Developer, Business Analytics, Tester,… Với những yêu cầu càng cao của người dùng thì Figma luôn cập nhật mỗi ngày không chỉ thay đổi về giao diện để dễ dàng sử dụng mà còn cung cấp nhiều công cụ đáp ứng nhu cầu của người dùng trên khắp thế giới. Như những công cụ khác, Figma vẫn tồn tại những lỗi nhỏ hay những tính năng không thực sự đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng. Nhưng Talenten nghĩ vẫn còn nhiều thời gian để công cụ này hoàn thiện và phát triển để đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

  • Công nghệ thông tin
  • Figma

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow