Ngành CNTT có phải chỉ dành cho lập trình viên

23 Tháng Mười Hai, 2022


Trong thời đại số bây giờ, ngành công nghệ thông tin đang là mũi nhọn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chúng ta không thể phủ nhận được mức độ phủ sóng rộng rãi và chưa từng hết “hot” của lĩnh vực này. Với tính chất công việc ổn định, lộ trình thăng tiến công việc vượt bậc, số lượng nhân viên của ngành nghề này ngày càng được nhân rộng.Vậy liệu công việc nghe có vẻ “béo bở” này chỉ dành cho lập trình viên? Không như đại đa số mọi người vẫn nghĩ, ngành CNTT còn rất nhiều vị trí mà không cần lập trình.

Dưới đây là một vài vị trí tuyển dụng nếu bạn muốn thử sức vào ngành nghề này.

Quản lý dự án (Project Manager – PM)

 • Chịu trách nhiệm lên kế hoạch, chuẩn bị tài nguyên, trang thiết bị và phân bố hợp lý. Đồng thời quản lý toàn bộ dự án và đảm bảo dự án đi đúng mục tiêu, tiến độ cũng như hỗ trợ các thành viên khác của dự án hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 • Một số yêu cầu để có thể ứng tuyển vị trí này như: Hiểu rõ nghiệp vụ chuyên môn, nhất là hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, có khả năng lãnh đạo, định hướng rõ ràng, các kỹ năng quản lý tài nguyên, có hiểu biết về quy định pháp luật,…

Phân tích nghiệp vụ (Business Analysis – BA)

 • BA là người phân tích dữ liệu, làm việc trực tiếp với khách hàng, xác định yêu cầu và chuyển tiếp về cho đội ngũ phát triển phần mềm.
 • Một số kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vị trí này: Kỹ năng phân tích nghiệp vụ, giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, đàm phán và đưa ra quyết định,…

Kiểm thử (Quality Control – QC)

 • QC là người thực hiện kiểm tra chất lượng phần mềm, là một bộ phận không thể thiếu trong quy trình đánh giá và quản lý chất lượng. QC đóng vai trò như một người dùng cuối nhằm xác định các lỗi có thể xảy ra và đưa ra giải pháp để hoàn thiện sản phẩm.
 • Một số kỹ năng cần có để đảm nhận vị trí này: Tư duy logic, khả năng phân tích hệ thống, có tính cẩn thận, tỉ mỉ,…
 • Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiến xa hơn trong công việc này, bạn phải tiếp cận với lập trình để theo kịp xu thế tự động hoá hiện đại trong vai trò là người kiểm thử tự động.

Thiết kế đồ hoạ (Graphic Designer)

 • Chịu trách nhiệm thiết kế giao diện web, ứng dụng di động, logo, bộ nhận diện thương hiệu, sách báo, hình ảnh tạp chí,… 
 • Một số kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vị trí này: Có khiếu thẩm mỹ tốt, khả năng sử dụng các công cụ đồ họa chuyên nghiệp như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator,…

Khoa học dữ liệu (Data Science)

 • Chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho doanh nghiệp, tổ chức quản lý cơ sở dữ liệu, thu thập và phân tích các nguồn dữ liệu.
 • Một số yêu cầu có thể ứng tuyển như: Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng quản lý và làm việc với hệ cơ sở dữ liệu, có khả năng phân tích, nghiên cứu và tổ chức dữ liệu,…
 • Tương tự với vị trí kiểm thử chất lượng, bạn cũng cần học hỏi thêm các kỹ năng lập trình để nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

Có thể thấy cơ hội việc làm trong ngành CNTT vô cùng lớn, và vai trò lập trình viên chỉ là một bộ phận trong số đó. Hiện tại có rất nhiều người xuất phát không phải là lập trình viên, chuyển hướng trái ngành tham gia vào. Trên đây là các vị trí có tầm quan trọng không kém trong các dự án CNTT  mà không cần kỹ năng lập trình giỏi.

Đó là một số nhìn nhận của mình về việc làm trong ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn có hứng thú với những công việc “ lương 140 triệu/ tháng” như mọi người đồn đoán thì có thể tìm hiểu thử xem nhé!

 • Công nghệ thông tin
 • lập trình viên

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow