Phái nữ có nên gia nhập lĩnh vực công nghệ thông tin không?

17 Tháng Mười, 2022

nguoi tham gia linh vuc cong nghe thong tin bao gom phai nu

Sự khác biệt về giới trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đang ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các công ty trên toàn cầu. Tình trạng thiếu hụt lao động đang ở mức báo động trong trong ngành CNTT. Vì vậy, việc ủng hộ con đường sự nghiệp CNTT của phụ nữ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


Ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam đang phát triển như thế nào?

Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nước cung cấp dịch vụ CNTT lớn thứ tám trên toàn cầu và đứng đầu tiên về ngành dịch vụ phần mềm trong số 6 nước phát triển mạnh nhất khu vực ASEAN. Hiện nay nước ta đang có hơn 64.000 doanh nghiệp đang hoạt động ở lĩnh vực công nghệ thông tin.

Không chỉ phát triển về quy mô, Việt Nam cũng đã có những thành tựu công nghệ đặc sắc và trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới: Samsung, IBM, Microsoft, Intel, Toshiba,… Nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam cũng đã vươn tầm thế giới,… hứa hẹn một tương lai khởi sắc cho lĩnh vực CNTT ở Việt Nam.

Việt Nam đang chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, hiện nay số lượng này vẫn chưa đủ để cung ứng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thách thức đối với “phái yếu” trong ngành Công nghệ thông tin

Theo khảo sát của hiệp hội công nghệ toàn cầu ISACA, bất bình đẳng về tiền lương so với đồng nghiệp nam, thiên vị giới tại nơi làm việc và thiếu hình mẫu phụ nữ là những rào cản chính mà phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ phải đối mặt.

Báo cáo “Lực lượng lao động công nghệ tương lai: Phá vỡ rào cản giới” đã xác định năm rào cản hàng đầu mà phụ nữ làm trong lĩnh vực công nghệ gặp phải là:

  • Thiếu người cố vấn (48%)
  • Thiếu hình mẫu phụ nữ trong lĩnh vực này (42%)
  • Định kiến giới ở nơi làm việc (39%)
  • Cơ hội phát triển không bình đẳng so với nam giới (36%)
  •  Trả công không đều cho cùng một kỹ năng (35%)

Khi khảo sát về cơ hội phát triển nghề nghiệp, 75% người được khảo sát đã cho biết doanh nghiệp của họ đã thiếu chương trình phát triển lãnh đạo giới. Ngoài ra, 8 trong số 10 phụ nữ cho biết người giám sát của họ là nam giới và chỉ 8% cho biết chưa bao giờ bị phân biệt giới tính tại nơi làm việc. Cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ đặc biệt muốn có người cố vấn, hình mẫu và cơ hội kết nối mạnh mẽ.

Lợi thế cho phái nữ khi gia nhập ngành Công nghệ thông tin

Ai cũng nghĩ rằng, lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ không dành cho phái nữ. Nhưng thực chất thì cả nam hay nữ đều có thể theo đuổi và làm việc trong lĩnh vực này nếu đủ năng lực và thực sự đam mê. 

Trí nhớ tốt và cẩn trọng, tỉ mỉ là một trong những lợi thế tuyệt vời của nữ giới khi làm việc ở lĩnh vực CNTT. “Phái yếu” có thể đảm nhận công việc ở vị trí BA, Tester, Comtor,… hoặc các vị trí khác như Marketing, nhân sự,… ở một công ty công nghệ. Trong những năm gần đây, cũng không hiếm gặp những lập trình viên (developer) là nữ ở nhiều tập đoàn công nghệ lớn.

Thậm chí có rất nhiều phụ nữ đã nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Sheryl Sandberg – Giám đốc điều hành Facebook hay Angela Ahrendts – Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách các cửa hàng bán lẻ, cũng là nữ Giám đốc điều hành cấp cao duy nhất tại Apple. 

Kết luận

Theo nhiêu nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ nữ giới trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Việt Nam hiện nay chưa đến 10%, nhưng con số này đang có dấu hiệu tăng lên theo từng năm. Đây là một dấu hiệu đáng mừng chỉ ra rằng phái nữ đã sẵn sàng vượt qua định kiến và “gia nhập” lĩnh vực đầy tiềm năng này. 

Đừng quên rằng, Talenten vẫn còn nhiều vị trí ở lĩnh vực Công nghệ thông tin đang chờ bạn ứng tuyển.

  • Công nghệ thông tin
  • phái nữ

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow