Tìm việc thành công qua lăng kính “Hành trình người hùng”

19 Tháng Mười Hai, 2022


Tìm kiếm việc làm lúc nào cũng gặp nhiều thách thức, thất bại và phần thưởng tuyệt vời khi bạn tìm việc thành công. Nó còn liên quan đến vũ khí – bao gồm sơ yếu lý lịch và thư giới thiệu. Có những thời điểm dường như vô vọng mà bạn cần phải có can đảm và dũng cảm để tiếp tục. Tất cả điều trên là yếu tố tạo nên Hành trình của người hùng (Hero’s Journey)

Hành trình người hùng
Điều khiến người hùng khác biệt với những người bình thường là họ sẵn sàng chấp nhận thử thách bất chấp những điều chưa biết và tiếp tục tiến lên, bất kể khó khăn trở ngại
Điều khiến người hùng khác biệt với những người bình thường là họ sẵn sàng chấp nhận thử thách bất chấp những điều chưa biết và tiếp tục tiến lên, bất kể khó khăn trở ngại

Joseph Campbell đã phổ biến ý tưởng về Hành trình của người hùng và giải thích nó đơn giản như sau:

“Một người hùng phiêu lưu mạo hiểm từ thế giới bình thường đến một vùng đất kỳ diệu siêu nhiên. Ở đó họ phải chạm trán với những thế lực huyền thoại, đối mặt với khó khăn vấp ngã và sau đó giành được chiến thắng quyết định. Người người hùng trở về từ cuộc phiêu lưu bí ẩn này với sức mạnh ban tặng lợi ích cho đồng loại của mình.”

Hành trình của người hùng (source: THE COOKE)

Chúng ta tìm thấy cấu trúc câu chuyện giống như vậy trong tôn giáo, những bộ phim và tiểu thuyết, cũng như trong cuộc sống cá nhân của chính chúng ta. Các thời điểm quan trọng trong sự phát triển của mỗi cá nhân đều đi theo một con đường rất giống nhau.

Nhưng cuộc sống của chúng ta không chỉ có 1 hành trình người hùng, chúng được tạo thành từ nhiều hơn thế. Chúng ta đang làm việc thông qua những hành trình người hùng đồng tâm. Có thể tưởng tượng câu chuyện kể về hành trình người hùng này trên một chiếc đồng hồ có kim giây, kim phút, kim giờ, kim năm, kim cả đời. Có câu chuyện kéo dài cả cuộc đời, nhưng cũng có câu chuyện kể về khoảng thời gian 5 năm, một năm, một tháng, thậm chí một ngày. Nói cách khác, ở cấp độ vi mô và vĩ mô, chúng ta đang trải qua hành trình của các người hùng.

Giai đoạn 1: Lời mời chinh chiến (The call to adventure)

Bức thư cú chào mừng bạn đến vùng đất mới (Harry Potter)

Người hùng nhận được lời mời hoàn thành một nhiệm vụ đặc biệt, nhiệm vụ này thường liên quan đến kho báu và những kẻ thù hùng mạnh. Như việc Harry nhận được thư cú vào trường Hogwarts năm 11 tuổi.

Thử thách tìm việc làm phù hợp trong một thị trường việc làm đầy thách thức có vẻ cũng tương tự như vậy. Cam kết mục tiêu của bạn với nhiệm vụ sắp tới cùng với sự chuẩn bị thích hợp là những điều cần thiết để thành công. Xây dựng một hồ sơ LinkedIn tốt, viết sơ yếu lý lịch có mục tiêu rõ ràng và mô tả lộ trình nghề nghiệp đều là một phần của quá trình này. Lập kế hoạch cho trường hợp xấu nhất trong khi lạc quan về việc tìm kiếm việc làm cũng rất quan trọng. Xem xét khả năng có thể mất sáu tháng hoặc hơn.

Làm thế nào để luôn tự động viên chính mình? Làm thế nào bạn để duy trì kỹ năng của bạn hiện tại? Trả lời những câu hỏi này sẽ giảm thiểu tác động bất lợi của việc tìm kiếm kéo dài.

Giai đoạn 2: Cố vấn và đồng minh (Supernatural Aid)

Ai sẽ là Ironman của bạn trong cuộc hành trình sắp đến?
Ai sẽ là Ironman của bạn trong cuộc hành trình sắp đến?

Mỗi người hùng đều có những người cố vấn, chẳng hạn như giáo sư, hoặc đồng minh và những người bạn đồng hành, những người giúp họ đạt được nhiệm vụ của mình. Như Harry có thầy Albus Dumbledore hoặc Spiderman có Ironman trợ giúp và định hướng.

Đối với người tìm việc, người cố vấn đưa ra lời khuyên về việc tìm kiếm việc làm, đôi khi họ còn giới thiệu đến các vị trí chưa được đăng tuyển. Họ có thể bao gồm trainer, giảng viên và các chuyên gia trong ngành. Việc gặp gỡ các chuyên gia để tìm hiểu về nghề nghiệp của họ và nhận lời khuyên về quá trình tìm kiếm việc làm của bạn là một trong những cách hay.

Đồng minh hoặc người giúp đỡ có thể là bạn bè và người cùng ngành. Họ có thể đưa ra những lời động viên cần thiết và đôi khi đó là cầu nối bạn với những người cố vấn. Đừng quên hỗ trợ các đồng nghiệp cùng ngành của bạn, những người cũng đang tìm việc làm, cho dù điều đó có nghĩa là lắng nghe những mối quan tâm tìm kiếm việc làm của họ hoặc phải giới thiệu cho họ một vị trí làm việc tốt.

Giai đoạn 3: Tiếp nhận và dấn thân (Crossing the threshold)

Con đường tiến vào chiến trường tại thủ đô The Capitol (The Hunger Game)

Đây là ranh giới giữa quen thuộc và xa lạ. Người hùng bắt đầu cuộc phiêu lưu của họ và bước vào một thế giới hoàn toàn mới (Katniss Everdeen trên đoàn tàu đi vào The Capitol – The Hunger Game).

Tương tự như vậy, khi bạn bắt đầu tìm việc làm, bạn đi từ thế giới quen thuộc như trường đại học sang một thế giới xa lạ với ngôn ngữ, văn hóa và chuẩn mực của riêng. Tư duy của người mới bắt đầu rất hữu ích ở giai đoạn này. Thái độ cởi mở và không có định kiến về việc tìm kiếm việc làm, đặt mục tiêu tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các kỹ năng cần thiết để tìm kiếm việc làm thành công.

Giai đoạn 4: Thử nghiệm và kiểm tra (The road of trials)

Sau khi bắt tay vào nhiệm vụ của mình, người hùng gặp phải một loạt thử thách, từ chiến đấu với con Basilisk khổng lồ (Harry Potter) đến chống lại một con rồng mạnh mẽ (The Hobbit).

Smaug – con rồng biểu tượng của The Hobbit
Smaug – con rồng biểu tượng của The Hobbit

Những thách thức bạn có thể gặp phải bao gồm hoàn thành các đơn xin việc và tham dự các cuộc phỏng vấn khó khăn. Các người hùng thường gặp thất bại trong giai đoạn này. Trong quá trình tìm kiếm việc làm, điều này có thể bao gồm việc bạn không nhận được phản hồi từ các công việc đã ứng tuyển.

Giai đoạn 5: Vực thẳm, Khủng hoảng (Woman as temptress and Atonement with the father – Crisis)

Mọi người hùng, bao gồm cả những người tìm việc, đều phải đối mặt với vực thẳm vào một thời điểm nào đó trong cuộc hành trình. Đây là lúc người hùng đặt câu hỏi về khả năng thành công với nhiệm vụ của họ.

Harry gặp lại thầy Dumbledore tại nhà ga Limbo khi cậu đang hoang mang và muốn bỏ cuộc trước cuộc chiến lớn với Voldemort.
Harry gặp lại thầy Dumbledore tại nhà ga Limbo khi cậu đang hoang mang và muốn bỏ cuộc trước cuộc chiến lớn với Voldemort.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể đặt câu hỏi về giá trị và khả năng đảm bảo việc làm có ý nghĩa của mình. Cuộc khủng hoảng của mỗi người là duy nhất. Đối với một số người, nó có thể chỉ kéo dài trong một ngày; đối với những người khác, nó có thể kéo dài hàng tuần.

Vậy nên sẽ dẫn đến sự thờ ơ và trầm cảm với chính bản thân mình. Biết rằng khủng hoảng là một phần bình thường của cuộc hành trình có thể giúp bạn vượt qua nó. Suy ngẫm và áp dụng những bài học rút ra từ những thử thách trong quá khứ mà bạn đã vượt qua thành công sẽ giúp ích rất nhiều. Liên hệ với những người cố vấn và đồng minh để được hỗ trợ là một bước quan trọng khác cần thực hiện, đặc biệt nếu vực thẳm của bạn kéo dài quá vài ngày.

Giai đoạn 6: Đối mặt và Phát triển (Apotheosis)

Người hùng đã đi qua vực thẳm và bây giờ phải đối mặt với nhiệm vụ lớn trong cuộc hành trình. Như là Harry phải đối mặt với Voldemort tại trận chiến cuối cùng.

Trận chiến cuối cùng, vượt qua đối thủ lớn nhất (Harry Potter)
Trận chiến cuối cùng, vượt qua đối thủ lớn nhất (Harry Potter)

Mặc dù không khó khăn như những người người hùng thần thoại nhưng nhiệm vụ của bạn cũng không kém gian nan: có một cuộc phỏng vấn thành công. Chuẩn bị bằng cách tham gia các cuộc phỏng vấn giả với người cố vấn và/hoặc bạn bè. Quan điểm của bạn về những cuộc phỏng vấn cũng rất quan trọng. Hãy coi buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về công việc cũng như xác định xem nó có phù hợp với bạn hay không. Cuối cùng, hãy tập trung vào việc đưa ra những câu trả lời chất lượng thay vì nói với người phỏng vấn những gì bạn nghĩ họ muốn nghe. Áp dụng những chiến lược này sẽ giúp bạn thoải mái và chân thật hơn trong cuộc phỏng vấn và cuối cùng, là tăng cơ hội được chọn.

Giai đoạn 7: Phần thưởng và Trở về (The ultimate boon and Return)

Người hùng đã hoàn thành nhiệm vụ của họ và hiện đã trở lại thế giới bình thường những với một vị thế mới. 

Hành trình kết thúc, người hùng trở về với vị thế mới, cuộc sống mới (Harry Potter)
Hành trình kết thúc, người hùng trở về với vị thế mới, cuộc sống mới (Harry Potter)

Bạn đã nhận được lời mời làm việc và bây giờ sắp bắt đầu một hành trình người hùng mới. Hãy dành thời gian để thưởng thức những gì bạn đã đạt được và học được. Đồng thời, hãy giúp đỡ những người khác đang bắt đầu hành trình tìm kiếm việc làm của họ.

Kết luận

Quá trình tìm kiếm việc làm hiếm khi có thể đoán trước được. Một số cá nhân tìm được việc làm mà hầu như không bị vấp ngã; những người khác chỉ thành công sau nhiều nỗ lực và nhận được một vài “vết sẹo” trên đường đi. Điều khiến người hùng khác biệt với những người khác là sẵn sàng chấp nhận, bất chấp những điều chưa biết và tiếp tục tiến lên bất kể trở ngại. Vì vậy, hãy cầm lấy vũ khí lên và bắt đầu “Hành trình người hùng” của bạn.


avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow