Top 5 Xu hướng công nghệ dẫn đầu năm 2024

15 Tháng Mười Một, 2023

xu hướng công nghệ nổi bật năm 2024

Một năm đầy biến động của ngành công nghệ sắp kết thúc, chúng ta cùng chờ đón những xu hướng công nghệ hot nhất sẽ “làm mưa làm gió” năm 2024.

Chúng ta đang sống trong thời đại kỷ nguyên số và bùng nổ công nghệ, vì vậy năm 2024 sẽ là một năm đáng chú ý và mang tính đột phá của ngành công nghệ. Sự đổi mới sẽ tiếp tục định hình lại thế giới của chúng ta theo nhiều cách thú vị.

Trí tuệ nhân tạo, việc xóa mờ ranh giới giữa thực và ảo, cũng như định hình sự phát triển không ngừng của Internet, tất cả sẽ tác động sâu sắc đến cuộc sống của chúng ta. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là việc tìm kiếm những cách để tiếp tục phát triển và thịnh vượng đồng thời giảm thiểu thiệt hại mà chúng ta gây ra cho môi trường.

Dưới đây là cái nhìn tổng quan những xu hướng công nghệ năm 2024 và cách mỗi xu hướng đó sẽ tác động đến cuộc sống của chúng ta.

1. Trí tuệ nhân tạo: Tự động hóa mỗi ngày

Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là cái gì đó khó hiểu và xa xôi nữa. Năm 2024 sẽ là thời kỳ AI trở thành “bạn đồng hành thông minh” của mọi người. Dễ hiểu hơn, nếu bạn cảm thấy lạ lẫm khi nghe về AI, hãy nghĩ về nó như một người trợ lý siêu thông minh giúp bạn làm mọi việc từ tìm kiếm thông tin, quản lý lịch trình đến tổ chức ý tưởng.

Chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn để sáng tạo, khám phá những ý tưởng mới và tư duy độc đáo hoặc giao tiếp với con người hơn là lập trình cho máy móc. Và Talenten cũng vậy, chúng tôi tạo ra TalentCV với AI giúp ứng viên tạo ra CV nhanh hơn, cá nhân hóa cho từng vị trí và được hàng ngàn ứng viên đón nhận tin dùng. Trải nghiệm TalentCV ngay. 

Trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ tạo CV

Talenten tin rằng năm 2024 sẽ là năm mà mọi người bắt đầu quen dần với AI và ứng dụng như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta.

2. An ninh mạng: Xu hướng phát triển bền vững

Nghiên cứu cho thấy rằng cứ hai doanh nghiệp thì có một doanh nghiệp là nạn nhân của một cuộc tấn công mạng thành công trong ba năm qua và thiệt hại của những cuộc tấn công này đối với ngành dự kiến sẽ tăng lên hơn 10 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2024.

An ninh mạng không chỉ là vấn đề cho doanh nghiệp nữa, mà còn liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đối mặt với mối đe dọa ngày càng tinh vi, các giải pháp bảo mật mạng đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ thấy có nhiều công nghệ mới sử dụng trí tuệ nhân tạo và học máy để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn. Đồng thời, sẽ có những biện pháp phục hồi khi bị tấn công, giúp đảm bảo sự liên tục của hoạt động hàng ngày.

Các mối đe dọa trên mạng đang trở nên phức tạp hơn và sự cạnh tranh để đưa ra các giải pháp mới tận dụng các công nghệ đột phá như AI ra thị trường ngày càng gay gắt. Điều này đảm bảo rằng khả năng phục hồi không gian mạng sẽ trở thành xu hướng ngày càng nổi bật trong suốt năm 2024 trên toàn bộ lĩnh vực công nghệ tiêu dùng và kinh doanh.

3. Thực tế Ảo (VR) và Thực tế Tăng cường (AR)

Thực tế và kỹ thuật số ngày càng trở nên gắn bó với nhau. Các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và Internet đang phá bỏ các rào cản giữa thế giới vật lý và lĩnh vực kỹ thuật số. Kết nối toàn cầu phát triển, chúng ta từ Việt Nam có thể làm việc với mọi nơi trên thế giới qua nhiều nền tảng như Zoom, Teams và Slack cũng như vui chơi, nơi trò chơi trực tuyến và thể thao điện tử trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhiều ứng dụng xã hội như TikTok, Facebook và Instagram để tạo không gian ảo, nơi mọi người có thể chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống “thực” của mình.

Thực tế ảo

Vào năm 2024, chúng ta sẽ tiếp tục thấy ngày càng ít có sự khác biệt giữa thế giới thực và thế giới ảo. Điều này có nghĩa là kỹ thuật số ngày càng trở nên thực tế và thực tế đang trở nên linh hoạt và gần hơn với kỹ thuật số

4. Công nghệ xanh: Xu hướng công nghệ bền vững

Công nghệ bền vững sẽ tiếp tục chiếm vị trí trung tâm trong năm 2024 khi các quốc gia và tập đoàn tiếp tục nỗ lực đáp ứng các cam kết không ảnh hưởng đến môi trường . Đồng thời, các cá nhân sẽ ngày càng tận dụng công nghệ để giảm thiểu tác động cá nhân của họ đến môi trường.

Công nghệ bền vững bao gồm những cách thức thực hiện những việc chúng ta đã làm thân thiện với môi trường hơn – chẳng hạn như ô tô điện, xe đạp và phương tiện giao thông công cộng sẽ tiếp tục tăng thị phần vào năm 2024. Nó cũng bao gồm các giải pháp mới cho các vấn đề môi trường, chẳng hạn như thu hồi carbon và lưu trữ, cũng như các công nghệ năng lượng xanh và tái tạo.

Nền kinh tế tuần hoàn sẽ trở thành một khái niệm ngày càng quan trọng vì độ bền, khả năng tái chế và tái sử dụng được tích hợp trực tiếp vào sản phẩm ở giai đoạn thiết kế. Và thế giới công nghệ sẽ tiếp tục đón nhận những ý tưởng như điện toán đám mây xanh, nơi cơ sở hạ tầng và dịch vụ ưu tiên giảm mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon cũng như các ứng dụng bền vững – những công cụ phần mềm được thiết kế để giúp chúng ta sống theo cách thân thiện với môi trường hơn.

5. Máy Tính Lượng Tử: Từ Lý Thuyết Đến Ứng Dụng Thực Tế

Nếu bạn từng nghe về máy tính lượng tử và tự hỏi nó đối với cuộc sống hàng ngày của bạn như thế nào, năm 2024 sẽ là câu trả lời. Máy tính lượng tử, với khả năng thực hiện nhiều phép toán cùng một lúc, sẽ không chỉ là sự hiện thân của lý thuyết nữa. Chúng ta có thể thấy ứng dụng của nó trong nhiều lĩnh vực, từ phát hiện thuốc mới đến giải mã gen, từ mô phỏng khí hậu đến tối ưu hóa giao thông trong thành phố lớn. Máy tính lượng tử có thể là chìa khóa giúp chúng ta giải quyết những vấn đề lớn nhất mà chúng ta đang đối mặt.

Năm 2024 sẽ là một năm đầy hứng khởi với những trào lưu công nghệ tiên tiến, giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và tạo ra một tương lai tươi sáng hơn. Tìm hiểu thêm về công nghệ và chuẩn bị nhập cuộc đường đua “xu hướng” nhé.

  • Trí tuệ nhân tạo
  • xu hướng công nghệ

avatar image

Thuong Truong

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow