Trở thành Blogger như thế nào?

22 Tháng Mười Hai, 2022


Chào bạn! Bạn có đang ấp ủ mong muốn trở thành một Technical Blogger hay không? Nếu bạn còn đang phân vân thì mình khuyên là bạn nên xây dựng ngay Blog để chia sẻ. Nó thật sự hữu ích đấy! Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn trở thành blogger như thế nào nhé?

mặt bàn chứa máy tính viết blogger

Thật ra cơ duyên viết Blog của mình cũng đơn giản thôi.

  • Mình thấy việc một ai đó sở hữu blog của chính bản thân mình thật đáng ngưỡng mộ. ?
  • Khi mà công nghệ mới cập nhật liên tục từng ngày, liệu có quá nhiều kiến thức cần bạn lưu trữ trong bộ não của chính mình không? Và bạn có thật sự tự tin luôn luôn ghi nhớ sau một khoảng thời gian không sử dụng không nhỉ? Ôi, thật khó phải không! Mình cũng thấy vậy. Đôi lần, những kiến thức mình không hay dùng đến sẽ dễ bị lãng quên. Buộc phải tìm kiếm trên Google trở lại. Tuy nhiên, liệu có cho ra những kết quả mình đã từng xem lúc trước. Hừm, sẽ mất kha khá thời gian để tìm bài viết phù hợp. Thay vào đó, nếu ngôn từ và cách diễn giải của chính mình viết ra thì đọc vào hiểu ngay luôn đúng không nào!
  • Việc tìm được bài đọc phù hợp với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình cũng thật khan hiếm, nên tất nhiên sẽ tốn thời gian để mình đọc hiểu tài liệu bằng tiếng nước ngoài.?

Dần dần mình bật lên ý tưởng, tại sao mình không viết Blog về chuyên ngành của mình nhỉ.? Và thế là mình triển ngay từ lúc chuyển lên thành Nhân viên thử việc.

Vậy, chúng ta cần làm gì để trở thành Blogger?

1. Bạn cần xác định bạn muốn viết về chủ đề gì?

Viết về kiến thức chuyên ngành (lập trình, kiểm thử, ngoại ngữ, …) hay những trải nghiệm của bản thân (du lịch, nấu ăn, làm đẹp, …).

2. Cần chọn Domain (tên miền) để đăng kí.

Tên doanh nghiệp (talenten.vn), có thể chọn đưa chính tên mình vào (thanhhoatran.com), hay những từ khóa phù hợp với chủ đề mình đang chia sẻ (testerblog.com)

3. Tìm hosting phù hợp để duy trì web

Có thể tham khảo một số dịch vụ: azdigi, tinohost, hawkhost, …

4. Tạo giao diện cho Blog

Có rất nhiều mã nguồn mở hỗ trợ bạn tạo Blog nhưng bạn có thể dùng WordPress vì tích hợp nhiều giao diện có sẵn và phù hợp sử dụng với cả những ai chưa có nền tảng về lập trình.

5. Lên ý tường và viết bài chia sẻ thôi nào!

Tất nhiên bài viết cần có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu. Kèm theo những hình ảnh chi tiết, rõ ràng và bắt mắt. Không chỉ vậy, cần chọn Tiêu đề phù hợp với những từ khóa hay tìm kiếm. Và hãy nhớ chăm chỉ đăng bài mới và chia sẻ trên mạng xã hội để mọi người không lãng quên nhé hihi!

6. Có thể kiếm thêm thu nhập từ Blog?

Bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc cho hiển thị quảng cáo trên Blog bởi Google Adsense khi người dùng click vào link quảng cáo. Tuy nhiên, kiếm không được nhiều đâu.

Còn nếu Blog của bạn thật sự nổi tiếng thì có thể những nhà tài trợ sẽ tìm đến. Việc bạn đề cập đến sản phầm của họ cũng kiếm được tiền đấy nhé.

Vẫn còn cách kiếm thêm thu nhập từ Blog bằng cách mua và bán lại. Nhưng rất ít ai làm như vậy.

Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm động lực để tạo cho chính mình một Blog thật mới mẻ! Chúc bạn thành công!

  • blog
  • Công nghệ thông tin

avatar image

Talenten

Những bài viết khác

Xem thêm double-arrow